Chip Apple M3 là gì? Hiệu năng vượt trội, tiết kiệm năng lượng

Chip Apple M3 là gì?

Trong sự kiện Scary Fast diễn ra vào ngày 31/10 vừa qua, Apple đã chính thức ra mắt chip Apple M3, mở ra một chương mới quan trọng trong lịch sử công nghệ của họ. Chip mới này đầy hứa hẹn với việc mang đến trải nghiệm mạnh mẽ và thú vị cho người dùng Macbook.

Chip Apple M3 là gì?

Chip Apple M3, là bản nâng cấp từ M2, thuộc dòng vi xử lý Apple Silicon, được sản xuất trên công nghệ tiến trình 3nm và tích hợp 25 tỷ bóng bán dẫn. Với 8 nhân CPU và 10 nhân GPU, M3 đem đến sức mạnh đáng kể cho người dùng. Điều đặc biệt là, những tính năng nổi bật như Dynamic Caching, Mesh Shading và Ray Tracing đã được Apple tích hợp vào M3, tối ưu hóa hiệu suất và cung cấp trải nghiệm đồ họa mạnh mẽ.

Chip Apple M3 là gì?
Chip Apple M3 là gì?

Thông số kỹ thuật của chip Apple M3

Về mặt kỹ thuật, chip Apple M3 được thiết kế với một CPU 8 nhân, trong đó bao gồm 4 lõi hiệu suất cao và 4 lõi tiết kiệm năng lượng, kết hợp với GPU 10 nhân. Mặc dù có số lượng lõi tương đương, nhưng M3 mang lại hiệu suất CPU tăng đáng kể lên đến 15%, đồng thời tiêu thụ ít năng lượng hơn so với M2. Điều này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong công nghệ chip của Apple.

Các dòng của chip Apple M3 mới

Apple M3 đặc biệt với 25 tỷ bóng bán dẫn, lớn hơn 5 tỷ so với M2. Bộ xử lý này hỗ trợ dung lượng RAM lên đến 24GB và giữ nguyên tốc độ 100 GB/giây từ phiên bản tiền nhiệm. GPU 10 lõi của M3 sử dụng kiến trúc tiếp theo, kết hợp với công nghệ Dynamic Caching, đổ bóng mạng và dò tia nhanh, làm tăng hiệu suất đồ họa lên đến 65% so với chip M1 và hơn 20% so với chip M2.

Các dòng của chip Apple M3 mới
Các dòng của chip Apple M3 mới

Chip Apple M3

Chip Apple M3 được trang bị CPU 8 lõi, bao gồm 4 nhân hiệu suất cao và 4 nhân tiết kiệm điện năng, mang đến tốc độ xử lý mạnh mẽ với sự tăng cường lên đến 35% so với hiệu năng của Apple M1 và 20% so với Apple M2. Điều này tạo nên một trải nghiệm xử lý vô song. Ngoài ra, GPU 10 nhân thế hệ mới của M3, sản xuất theo tiến trình 3 nm, cũng đạt hiệu suất mạnh mẽ hơn đến 65% so với Apple M1 và 20% so với M2, tạo ra trải nghiệm đồ họa chất lượng với khả năng xử lý hình ảnh trung thực.

Gợi ý  Tecno Phantom V Flip: Điện thoại gập đầu tiên của Tecno

Chip Apple M3 Pro

Apple M3 Pro, với 12 lõi CPU (bao gồm 6 lõi hiệu suất cao và 6 lõi tiết kiệm năng lượng), hứa hẹn mang đến khả năng xử lý hiệu năng tổng thể nhanh hơn đến 30% so với Apple M1 Pro. Ngoài ra, M3 Pro cung cấp khả năng xử lý đồ họa nhanh hơn so với M1 Pro và M2 Pro, trong khi vẫn duy trì khả năng tiết kiệm năng lượng. Điều này sẽ làm say mê những người dùng thường xuyên thực hiện các tác vụ như chỉnh sửa hình ảnh, video hay nội dung trong Photoshop trên các dòng Macbook Pro mới.

Chip M3 Max

M3 Max là một bước đột phá với chip Apple Silicon mạnh mẽ nhất, với CPU 16 nhân, trong đó có 12 nhân chuyên xử lý công việc nặng và 4 nhân tiết kiệm điện. Với khả năng xử lý nhanh gấp đến 80% so với chip M1 Max và khả năng mã hoá video ProRes tích hợp, M3 Max là sự thăng tiến quan trọng trong lĩnh vực chip xử lý của Apple.

Khám phá chi tiết về hiệu suất mạnh mẽ và ảnh hưởng của M3 Max đối với trải nghiệm người dùng trên các sản phẩm Mac trong bài viết này.